Bưu điện Lạng Sơn: Đi đầu thực hiện dịch vụ hành chính công

Từ năm 2015 đến nay, bên cạnh việc duy trì, nâng cao chất lượng các dịch vụ bưu chính truyền thống, Bưu điện Lạng Sơn đã đa dạng hóa các loại hình dịch vụ tiện ích. Trong đó, đặc biệt chú trọng triển khai các dịch vụ hành chính công… góp phần quan trọng đáp ứng nhu cầu thực tiễn thiết thực của người dân.

Anh Kim Văn Khỏe, thôn Bản Téng, xã Lương Năng, huyện Văn Quan cho biết: Trước đây, khi cần đổi giấy phép lái xe tôi phải đến Sở Giao thông – Vận tải làm, mất rất nhiều thời gian, công sức. Nhưng hiện nay, tôi chỉ việc đến  Bưu điện văn hóa xã (BĐ-VHX) là đã có thể hoàn thiện các thủ tục hồ sơ khi có đợt cấp đổi giấy phép lái xe mới triển khai tại xã. Tại BĐ-VHX, tôi được nhân viên bưu điện hướng dẫn các thủ tục rất chi tiết, nhiệt tình… Sau đó, gần một tháng tôi nhận được giấy phép lái xe mới ngay tại xã. Tôi thấy dịch vụ này thực hiện tại điểm BĐ-VHX rất thiết thực, hiệu quả, giúp người dân chúng tôi không mất thời gian, công sức và tiền bạc để đi lại làm giấy tờ như trước kia.

Không chỉ riêng anh Khỏe mà hiện nay, hầu như tất cả người dân toàn tỉnh đã và đang có chung suy nghĩ đó kể từ khi bưu điện tích hợp các dịch vụ tiện tích về thực hiện thủ tục hành chính công.

Tìm hiểu được biết, từ năm 2015 đến nay, Bưu điện tỉnh đã phối hợp với 100% các sở, ngành, UBND các huyện triển khai các dịch vụ chuyển phát hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính như: phiếu lý lịch tư pháp; chứng minh nhân dân; hộ chiếu; cấp đổi giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe; sổ đỏ; hồ sơ bảo hiểm xã hội; thu hộ phí phạt vi phạm giao thông và chuyển trả giấy tờ tạm giữ; chi trả lương hưu và trợ cấp xã hội… Theo đó, chỉ tính riêng 9 tháng năm 2018, Bưu điện tỉnh đã thực hiện chuyển phát, thu phí phạt giao thông được 15.660 trường hợp, tăng 58,4% so với cùng kỳ; phiếu lý lịch tư pháp được 878 hồ sơ, tăng 41% so với cùng kỳ…

Ông Hoàng Xuân Đồng, Trưởng Phòng Hành chính Tư pháp và Bổ trợ Tư pháp, Sở Tư pháp cho biết: Từ năm 2015, Sở Tư pháp phối hợp với Bưu điện tỉnh thực hiện cấp phiếu lý lịch tư pháp và đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến tích hợp với dịch vụ nhận hồ sơ, trả kết quả. Qua đó, các hồ sơ cấp phiếu lý lịch tư pháp qua bưu điện được trả cho người dân theo đúng quy định, đảm bảo thời gian và các yêu cầu bí mật về đời tư của cá nhân. Đồng thời, trong quá trình phối hợp giữa hai đơn vị chưa xảy ra tình trạng khiếu nại, tố cáo; phản ánh về mất, thất lạc, hư hỏng hồ sơ, hay chất lượng dịch vụ… của người dân. Công tác phối hợp này giúp người dân giảm công sức, thời gian, chi phí đi lại; giúp cán bộ, công chức bộ phận một cửa của sở giảm áp lực công việc…

Bà Phạm Thị Thanh Xuân, Giám đốc Bưu điện tỉnh cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương và địa phương về cải cách thủ tục hành chính, từ cuối năm 2015, Bưu điện tỉnh đã ký kết quy chế phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện về thực hiện giao dịch các thủ tục hành chính công. Đồng thời, để nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc, hằng năm, Bưu điện tỉnh đều cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn do Trung ương và các bộ, ngành, tỉnh triển khai; duy trì công tác tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm thông qua các chương trình, hội nghị trực tuyến đến toàn thể cán bộ, người lao động trên toàn hệ thống. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để giúp tiết kiệm thời gian, tăng năng suất lao động… góp phần đảm bảo chất lượng, hiệu quả công việc, hướng tới mục tiêu phát triển lâu dài, bền vững.

Nhờ sự đổi mới, năng động phù hợp với xu thế hiện đại nên đời sống người lao động, nhân viên bưu điện cũng được cải thiện rõ rệt với mức thu nhập bình quân đầu người hiện nay từ 5 – 8 triệu đồng/người/tháng, tăng từ 2 – 4 triệu đồng/người/tháng so với năm 2008.